Tin tức

KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH - HÃY TÌM NƠI GỬI TRỌN NIỀM TIN

15/01/2020 - Đăng bởi : Bích Huệ

Trong bài viết này tôi xin phép chỉ đề cập đến Visa kỹ năng đặc định loại 1  (特定技能1号).

Từ sau khi bản thỏa thuận đầu tiên(Biên bản ghi nhớ hợp tác-MOC) giữa Việt Nam và Nhật Bản về việc đưa người lao động đến Nhật Bản theo loại hình Visa mới – Visa kỹ năng đặc định được ký kết ngày 1/7/2019 rất nhiều Công ty đã triển khai tuyển dụng lao động theo diện visa mới này. Bạn đã thực sự hiểu rõ về các ngành nghề được phép xin tư cách lưu trú?

Hiện tại, chỉ có 14 ngành nghề được phép quay lại Nhật và được xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số I. Bao gồm những ngành nghề dưới đây:

1. Xây dựng (建設業)

2. Ngành điện – điện tử (電気電子情報関連産業)

3. Ngành đóng tàu, hàng hải (造船・舶用工業)

4.  Nông nghiệp (農業)

5. Ngành hàng không (航空業)

6. Ngành công nghiệp vật liệu (素形材産業)

7. Ngư nghiệp (漁業)

8. Ngành dịch vụ ăn uống (外食業)

9.  Vệ sinh các toà nhà (ビルクリーニング)

10. Ngành chế tạo máy (産業機械製造業)

11. Ngành khách sạn (宿泊業)

12. Ngành bảo dưỡng, sửa chữa oto (自動車整備業 )

13. Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống (飲食料品製造業)

14. Ngành hộ lý (介護)

 ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH

Theo quy định của bản ghi nhớ hợp tác (MOC), phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động “kỹ năng đặc định” người Việt sau khi NLĐ đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời có tên trong “Danh sách xác nhận” được cấp bởi Bộ LĐTBXH Việt Nam, gồm:


1. Những lao động được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ LĐTBXH Việt Nam cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc tại Nhật Bản.


2. Những công dân Việt Nam đang cư trú ở Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm các đối tượng sau:


+ Những người được miễn các kỳ kiểm tra và thi, gồm Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3.


+ Du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm của các trường ở Nhật Bản và thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật.

+ Đối với các bạn TTS chưa từng đi Nhật Bản, nếu các bạn thi đỗ chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N4 trở lên, đỗ kỳ thi tay nghề do Chính phủ Nhật bản tổ chức cũng hoàn toàn có cơ hội đến Nhật theo diện này. 

Back to top